fintech la gi

Fintech là gì? Vai trò của Fintech trong thời đại 4.0

Read Time:9 Minute, 54 Second

Fintech là thuật ngữ không quá xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là những người đã và đang làm việc trong ngành tài chính, công nghệ. Thế nhưng, để hiểu rõ một cách tường tận về nó thì không phải ai cũng biết. Vậy cụ thể Fintech là gì? Bài viết này gerstleparkinn.com sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất.

Fintech là gì?

Fintech là một thuật ngữ được kết hợp từ Finance (có nghĩa là Tài chính) và Technology (Công nghệ). Fintech được hiểu là công nghệ tài chính. Thuật ngữ này xuất hiện từ sau năm 2008 nhưng mãi đến khi khi công nghệ 4.0 phát triển thì nó mới được quan tâm. 

Công nghệ tài chính Fintech chính là những sản phẩm, dịch vụ mới trong ngành công nghệ được đưa ra áp dụng vào trong thị trường tài chính, là công cụ giúp cho thị trường tài chính hoạt động với công suất cao hơn, đạt hiệu quả hơn trên nền tảng điện thoại di động, máy tính thông qua mạng internet.

fintech la gi

Đặc điểm của Fintech

 • Fintech kết nối người đi vay và bên cho vay mà không cần gặp mặt trực tiếp

Với Fintech, tất cả các dịch vụ chuyển tiền và thanh toán tiền đều được thực hiện một cách tự động, nhanh chóng và hiệu quả. Từ đó có thể kết nối người đi vay và bên cho vay thông qua hệ thống internet mà không cần phải gặp mặt trực tiếp. Tất cả quá trình từ tìm kiếm khách hàng, đăng ký và các thủ tục liên quan đều được thực hiện tự động.

 • Fintech hoạt động dựa trên sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

Fintech hoạt động như một con robot với đầy đủ các chức năng như nhận diện, thống kê đồng thời thiết lập nhu cầu của người dùng, cung cấp dịch vụ tài chính thông qua hệ thống thuật toán đã được thiết lập sẵn. Ngày nay, Fintech đang từng bước thay đổi thói quen của người dùng, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, từ hình thức vay tiền truyền thống sang vay tiền online.

 • Fintech làm thay đổi nguồn nhân lực trong tương lai

Một đặc điểm nữa của Fintech là nó có thể làm thay đổi nguồn nhân lực trong tương lai. Với Fintech, người lao động không chỉ phải có trình độ chuyên môn cao mà còn phải am hiểu về công nghệ thông tin. Mặt khác, khi fintech ra đời thì nguồn lao động cũng được giảm bớt, một người có thể đảm nhiệm công việc của nhiều người.

Các sản phẩm của Fintech

Ngày nay, các sản phẩm của công nghệ tài chính cũng vô cùng đa dạng, từ đồng tiền điện tử Bitcoin, ví điện tử, cho vay vốn, hỗ trợ giao dịch chứng khoán, dịch vụ Gobear cho đến chuyển tiền online.

 • Đồng tiền điện tử Bitcoin

Đồng tiền điện tử Bitcoin chính là sản phẩm nổi bật nhất mà công nghệ tài chính Fintech tạo ra. Bitcoin hoạt động dưới dạng một loại tiền điện tử có khả năng trao đổi, giao dịch thông qua các thiết bị được kết nối với mạng internet như máy tính, điện thoại thông minh mà không cần phải thông qua bất kỳ một đơn vị tài chính nào.

Bên cạnh đó thì đồng Bitcoin cũng được giao dịch giữa nước này và nước khác mà không cần phải qua ngân hàng hay đơn vị tài chính trung gian. Giá trị của đồng Bitcoin cũng được nhìn nhận như một đồng tiền thật khi nó có giá trị lưu thông, giá trị thanh toán và giá trị dự trữ.

 • Ví điện tử

Sản phẩm thứ hai của Fintech đó chính là ví điện tử. Để sử dụng ví điện tử, người dùng chỉ cần tạo cho mình một tài khoản điện tử và thông qua đó thanh toán tất cả các chi phí, hóa đơn của mình mà không cần phải sử dụng tiền mặt. Việc của bạn chỉ là đảm bảo rằng, thiết bị của mình luôn được kết nối internet. 

Người dùng có thể sử dụng ví thông qua việc cài đặt app trên điện thoại. Hiện nay ở Việt Nam đang có khá nhiều loại ví điện tử được mọi người sử dụng như Momo, Viettel Pay, Zalo Pay, Airpay…

cac san pham cua fintech

 • Cho vay vốn

Một sản phẩm nữa tương đối phổ biến trên thị trường, là sản phẩm của công nghệ tài chính Fintech đó là cho vay vốn. Thông qua một app vay tiền online, người vay có thể tiếp cận được khoản vay một cách nhanh chóng mà không cần phải thông qua đơn vị tài chính. 

Khi tiến hành vay vốn, người vay chỉ cần ở nhà và khoản vay sẽ được bên cho vay chuyển vào tài khoản ngân hàng. Mặt khác, khi thanh toán, người vay cũng chỉ cần chuyển tiền vào tài khoản bằng hình thức online.

 • Chuyển tiền online

Chuyển tiền online chắc chắn là dịch vụ không còn quá xa lạ đối với người dùng ở Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết rằng nó cũng là một sản phẩm của Fintech. Với hình thức này bạn chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng chuyển tiền của ngân hàng mình sử dụng sau đó tiến hành chuyển tiền cho các ngân hàng khác.

Hiện nay, các ngân hàng đang sử dụng ứng dụng Internet Banking hoặc Bankplus để chuyển tiền online.

 •  Hỗ trợ giao dịch chứng khoán

Thay vì trực tiếp đến các sàn chứng khoán như ngày trước thì giờ đây người dùng hoàn toàn có thể tham gia giao dịch cổ phiếu chỉ với một chiếc máy tính hay điện thoại thông minh có kết nối mạng.

 • So sánh dịch vụ Gobear

Trước đây, khi muốn so sánh dịch vụ tài chính của các công ty, bạn phải lên mạng và tìm kiếm từng đơn vị rồi so sánh rất mất thời gian. Thế nhưng với Gobear – một sản phẩm của Fintech, bạn hoàn toàn có thể so sánh dịch vụ tài chính của các công ty một cách dễ dàng, nhanh chóng và minh bạch nhất.

Đối tượng người sử dụng Fintech

Hiện nay, khi mà công nghệ thông tin ngày càng phát triển, ai cũng có thể trở thành đối tượng sử dụng Fintech. Ở đây, các đối tượng sử dụng fintech được chia ra làm 3 nhóm chính như sau:

 • Các công ty Fintech

Đây chủ chủ yếu là các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đem các sản phẩm, dịch vụ mới đến tay các công ty trong lĩnh vực tài chính.

 • Các định chế tài chính

Các định chế tài chính là một thực thể quan trọng của ngành tài chính, chúng có mối quan hệ gắn kết thân thiết với các công ty Fintech. Mặt khác, chính các định chế tài chính này cũng đang trực tiếp đầu tư vào các công ty Fintech, nhờ đó là những định chế này có thể nắm giữ được công nghệ mới, tiên phong và dẫn chiến lĩnh thị trường.

 • Khách hàng

Khách hàng của Fintech là những người đang và sẽ sử dụng dịch vụ tài chính. Trong thời kỳ Fintech ngày càng phát triển mạnh mẽ, các ngân hàng, công ty tài chính ngày càng cạnh tranh khốc liệt thì chính khách hàng là những người hưởng lợi nhất, có thể sử dụng những tiện ích mà công nghệ mang lại với chi phí thấp.

Vai trò của Fintech trong cách mạng 4.0

Ngày nay, trong thời đại công nghệ số đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, Fintech lại càng có vai trò quan trọng đối với tất cả mọi người. Sau đây là một số vai trò cơ bản của công nghệ Fintech.

 • Fintech làm chuyển dịch các kênh dịch vụ tài chính truyền thống

Ngày nay, khi mà Fintech len lỏi vào tất cả các ngành của nền kinh tế, thì các kênh bán hàng online, các dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số, internet banking, Mobile banking… cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn cả. Điều này giúp cho các giao dịch giữa ngân hàng và người dùng trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn.

fintech

 • Ứng dụng công nghệ cao

Fintech cung cấp cho các doanh nghiệp một khối lượng big data lớn giúp phân tích được hành vi của khách hàng, tiết kiệm chi phí từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

 • Chuyển dịch thị trường lao động trong lĩnh vực tài chính

Khi mà các sản phẩm của Fintech ngày càng nhiều thì nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cũng ngày càng gia tăng, đặc biệt là nhân lực trong lĩnh vực tài chính và công nghệ thông tin.

Rủi ro từ Fintech

Vai trò của Fintech trong thời đại công nghệ thông tin 4.0 là vô cùng quan trọng không ai có thể phủ nhận. Thế nhưng, đi kèm với cơ hội thì Fintech cũng đem đến cho người dùng những rủi ro nhất định.

 • Rủi ro chiến lược

Rủi ro chiến lược là những rủi ro phát sinh đối với các khoản thu nhập và vốn mà nguyên nhân là do các quyết định sai lầm ở cấp quản lý. Điều này khiến cho lợi nhuận của ngân hàng ngày càng giảm sút. Các công ty, tổ chức tài chính đang hoạt động trên thị trường cũng vì thế mà giảm thị phần hoặc lợi nhuận khi thị trường xuất hiện những thành viên mới có thể cung cấp dịch vụ với chi phí rẻ hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

 • Rủi ro thuê ngoài

Rủi ro thuê ngoài phát sinh do việc các tổ chức tín dụng chuyển một số công đoạn hoặc quy trình kinh doanh của mình cho một bên khác. Tuy nhiên, quá trình này dẫn đến tình trạng không rõ ràng về trách nhiệm, quyền lợi dẫn đến phát sinh một số sự cố hoạt động. 

Để hạn chế rủi ro này thì các ngân hàng cần thận trọng hơn trong quá trình thực thi các hợp đồng. Chỉ có như vậy thì sự an toàn của chính ngân hàng và khách hàng của họ mới được đảm bảo. 

 • Rủi ro hoạt động

Fintech làm thay đổi bộ mặt của ngân hàng nhưng cũng chính nó làm cho hệ thống quản lý trở nên phức tạp. Khi hệ thống công nghệ thông tin của ngân hàng lỗi thời, các ngân hàng có xu hướng tìm kiếm sự giúp đỡ của một bên thứ ba, cụ thể đó là các công ty Fintech. Điều này làm tăng tính phức tạp, giảm tính minh bạch trong các giao dịch, tính bảo mật không được đảm bảo.

 • Rủi ro an ninh mạng

Rủi ro an ninh mạng là điều mà rất nhiều người có thể nhận thấy của Fintech. Khi sử dụng Fintech, ngân hàng và các tổ chức tài chính có thể gặp phải rủi ro từ việc đánh cắp dữ liệu, tài sản tài chính, các thông tin riêng tư của khách hàng bị đánh cắp…

Kết luận

Những thông tin về Fintech là gì, đặc điểm của Fintech, các sản phẩm của fintech, vai trò của Fintech trong cách mạng 4.0 cũng như rủi ro của fintech đã giúp bạn hiểu được những vấn đề liên quan đến công nghệ tài chính này rồi đúng không nào. Hy vọng rằng, bài viết sẽ trở thành kênh thông tin hữu ích phục vụ cho việc học tập, làm việc cũng như cuộc sống của bạn được tốt nhất.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %